La bàn là gì? Cách sử dụng la bàn xem hướng nhà

La bàn là một đồ vật không thể thiếu khi xây dựng kiến trúc hợp phong thủy. La bàn giúp các nhà thiết kế nắm bắt chính xác phương hướng để lựa chọn được hướng nhà tốt cho gia chủ.

Việc sử dụng La Bàn không phải ai cũng biết, bởi vậy hôm nay Movic xin chia sẻ đến các gia chủ các sử dụng La Bàn để xem chính xác hướng nhà của mình.

La Bàn là gì?

La Bàn là một công cụ xác định phương hướng, nó đã được ông cha cha sử dụng từ rất lâu đời và lưu truyền, phát triển đến ngày nay.

Hình ảnh 1 chiếc La Bàn dùng trong phong thủy
Hình ảnh 1 chiếc La Bàn dùng trong phong thủy

La bàn có thể tìm phương hương trong rừng rậm, biển, sa mạc… Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, La Bàn có thể sai do từ trường trái đất trong 1 khu vực bị thay đổi.

La bàn dựa theo từ tính của trái đất để xác định phương hướng, từ trường đi ra từ phía bắc đi vào từ phía nam tạo thành 1 vòng tuần hoàn. Theo hướng từ trường đó mà các kim nam châm của la bàn chuyển động theo để xác định phương hướng.

Đường trừ trường của trái đất
Đường trừ trường của trái đất

Cấu tạo của La Bàn

Cấu tạo của la bàn khá đơn giản gồm 3 phần chính gồm:

Kim la bàn: Kim này thường sử dụng là kim nam châm có thể cảm nhận từ tính của trái đất. Phần chân kim có từ tính mạnh nhất và luôn quay về Cực bắc từ trường. “Cực bắc từ trường” khác với ‘Cực bắc địa lý”, nó là nơi giao nhau của tất cả các đường kinh tuyến.

Kim nam châm chó 2 nửa gi chữ S và N trong đó:

  • S – South: Chỉ hướng nam
  • N – North: Chỉ hướng bắc

Đế xoay: Đây là phần giúp kim la bàn có thể đứng và xoay tự do. Phần đế cũng cần làm cẩn thận để tránh tác động từ môi trường khiến kim xoay hướng không chính xác.

Đế và thước đo: Đây là phần chân của la bàn có gắn thước đo nhằm giúp người xem có thể đo chính xác được góc độ và phương vị. Từ đó tính ra phương hướng chính xác để có thể chọn hướng phù hợp.

Phân loại La Bàn

Theo tôi dựa theo cách hoạt đông thì có 2 loại la bàn cơ bản đó là:

La bàn con quay: Tức la bàn này dựa vào từ trường của trái đất để có thể định hướng. La bàn này thường sử dụng trong xây dựng kiến trúc hoặc xem hướng phong thủy nhiều hơn. Loại này có tỷ lệ sai số lớn đặc biệt đi sâu vào trong sa mạc hoặc rừng rậm, những nơi mà từ trường bị biến đổi khiến la bàn nhận sai hướng.

La bàn GPS: Đây là la bàn thông dụng hiện nay khi đó định hướng vô cùng chính xác dựa vào hệ thống định vị toàn cầu (Global Positioning System – GPS). Nhờ xác định chính xác tọa độ và độ cao người dùng mà có thể tính toán được phương hướng di chuyển tối ưu.

Nó được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong quân sự, máy bay, tàu thuyền trên biển… Tuy nhiên trường hợp mà không có sóng để định vị thì nó sẽ không thể hoạt đọng được.

Hướng dẫn sử dụng la bàn để xác định hướng nhà

Nếu bạn chưa sử dụng la bàn và không thể đọc hiểu nó thì xem hướng dẫn dưới đây của tôi:

Bước 1: Chọn vị trí đứng

Do kim nam châm của la bàn có từ tính, bởi vậy bạn cần chọn vị trí đứng sao cho ít các vật tác động đến la bàn nhất. Bạn tránh xa các thiết bị điện, ô tô, điện thoại hoặc các vật làm bằng kim loại.

Bạn nên đứng vào tâm nhà để có thể được hướng nhà chuẩn nhất. Nên dứng ở nơi bằng phẳng để tránh kim la bàn bị rung hoặc quay lộn.

Mỗi lần đo cần chuyển 1 vị trí xung quan tâm nhà để xem xét sai số để tìm được hướng chuẩn nhất

Bước 2: Ghi thông số

Bạn xem thông số và tọa độ hướng kim trên la bàn rồi ghi vào giấy sau mỗi vị trí đứng. Từ tọa độ bạn có thể truy ra hướng nhà thông qua bảng tương ứng tọa độ và phương hướng như sau:

Hướng Tọa độ la bàn
Bắc 337,5- 22,5
Đông Bắc 22,5- 67,5
Đông 67,5-112,5
Đông Nam 112,5- 157,5
Nam 157,5- 202,5
Tây Nam 202,5- 247,5
Tây 247,5- 292,5
Tây Bắc 292,5-337,5
Hướng chính Bắc(N) trùng với hướng khi kim chỉ 0 độ, hướng Bắc trải từ 337,5 đến 22,5 độ tương ứng với 22,5 độ về phía bên trái và 22,5 độ về phía bên phải mốc 0 độ.
Hướng chính Đông(E) trùng với hướng khi kim chỉ 90 độ, hướng Đông trải từ 67,5 đến 112,5 độ tương ứng với 22,5 độ về phía bên trái và 22,5 độ về phía bên phải mốc 90 độ.
Tương tự với các hướng còn lại, hướng chính Nam(S) trùng với hướng khi kim chỉ 180 độ, hướng chính Tây(W) trùng với hướng khi kim chỉ 270 độ,…

Bước 3: So sánh với hướng hợp của gia chủ

Sau khi xem xong hướng nhà, bạn đem so sánh với hướng hợp của gia chủ để xem được hướng đó tốt hay xấu. Việc so sánh này cần tính toán lại sai số khi bạn chuyển nhiều vị trí để đo.

Một số ký hiệu phương hướng trên la bàn

– Hướng Bắc: kí hiệu là N
– Hướng Đông Bắc: kí hiệu là NE.
– Hướng Đông: kí hiệu là E.
– Hướng Đông Nam: kí hiệu là SE.
– Hướng Nam: kí hiệu là S.
– Hướng Tây Nam: kí hiệu là SW.
– Hướng Tây: kí hiệu là W.
– Hướng Tây Bắc: kí hiệu là NW.
Trên đây mình đã chia sẻ xong cách sử dụng la bàn để xem hướng nhà rồi. Nếu bạn có bất cứ vấn đề hoặc câu hỏi nào, bạn vui lòng để lại lời nhắn cuối bài viết nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *