• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
  • Email: kientrucmovic@gmail.com
  • Điện thoại: 0972712688

Mỗi người từ khi sinh ra đã mang trong mình một số phận, một vận mệnh riêng biệt và đều phải trải qua những vận hạn đã định sẵn của đất trời. Và tam tai là một trong những vận hạn đó. Tam tai là một vận hạn gắn với sự khó khăn, trắc trở mà ai cũng phải trải qua. Vậy tam tai là gì? Cách tính tam tai như thế nào? 

Tam tai là gì?

Tương truyền, tam tai chính là ngày sinh và ngày mất của 3 vị ác nương – những người khiến nhân dân rơi vào cảnh nước mất nhà tan. Vào những ngày này, âm khí vô cùng cao, âm dương ngũ hành mất cân đối so với các ngày thường. 

Hay nói một cách dễ hiểu hơn. Tam tai là gì? Tam tai là gặp hạn vào 3 năm liên tiếp. Tức là mỗi tuổi đều có vận hạn 3 năm liên tiếp. Tam là Ba, sô 3, là thứ 3; tai là tai họa. Tam tai là 3 tai họa gồm Hỏa tai, Thủy tai và Phong tai.

– Hỏa tai là tai họa bắt nguồn lửa như cháy nhà..

– Thủy tai là tai họa do nước gây ra như đuối nước, sóng thần, lũ lụt.

– Phong tai là tai họa bắt nguồn từ gió ra như bão, lốc.

Khi bước vào vận tam tai, người ta thường trở nên khốn đốn, vất vả và trắc trở. Nếu như gia đình bạn có cả vợ chồng đều bước vào hạn tam hợp thì đôi bên sẽ đều mệt mỏi, chán chường và hay xảy ra xích mích.

tam tai la gi

Tam tai là hạn 3 năm liên tiếp 

Bên cạnh đó, còn có tiểu tam tai gồm 3 tai họa: Tật dịch tai, Cơ cẩn chi tai (đói khát), Đao binh tai.

– Tật dịch tai là tai họa do bệnh dịch truyền nhiễm

– Cơ cẩn chi tai là tai họa do mất mùa

– Đao binh tai là tai họa do chiến tranh

Cách tính tam tai như thế nào?

Sau khi đã biết tam tai là gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp về cách tính tam tai. Hạn tam tai được tính theo tuổi tam hợp, tức là những người sinh năm con giáp tam hợp sẽ chịu chung một hạn tam tai. Cụ thể như sau:

– Nhóm 1 gồm: Thân, Tý, Thìn. Tai hạn 3 năm liên tiếp là Dẫn, Mão. Thìn

– Nhóm 2 gồm: Dần, Ngọ, Tuấn. Tai hạn 3 năm liên tiếp là Thân, Dậu, Tuất

– Nhóm 3 gồm: Mão, Hợi, Mùi. Tai hạn 3 năm liên tiếp là Tỵ, Ngọ, Mùi

– Nhóm 4 gồm: Tỵ, Dậu, Sửu. Tai hạn 3 năm liên tiếp là Hợi, Tý, Sửu.

Vậy thì Tuổi mùi tam tai năm nào?  Tuổi tuất tam tai năm nào? Tuổi Thìn, Tuất, Sửu , Mùi sẽ gặp hạn tam tai năm thứ 3 vào đúng với tuổi của mình. Vào năm này, nếu nam gặp sao La Hầu, nữ gặp sao Kế Đô sẽ gặp cùng lúc 3 hạn: Tam tai, năm tuổi và sao hạn.

Chính vì thế nên sẽ có một nhóm tuổi xảy ra hạn Tam tai rơi vào giai đoạn sao Thái Bạch – Thủy Diệu – Kế đô, trong đó Sao hạn Thái Bạch và Kế đô đều là những sao gây bất lợi xấu cho nữ giới. Chính vì thế, những ai rơi vào sao này nên cẩn trọng và sớm tìm cách hóa giải. Cũng có nhóm người sẽ có tam tai vào giai đoạn 30(31 tuổi âm) như: Quý Hợi, Canh Thân.

Đối với nhóm tuổi bị hạn tam tai năm như Quý Tỵ – Hợi, Mão, Mùi cơ bản sẽ gặp hạn đó là: Năm đầu bị người mưu hại, năm tiếp theo việc mờ ám có hại, năm cuối cùng tổn tài, phòng tang sự. 

Nếu theo ngũ hành, nếu bạn là vận tương sinh thì năm hạn Tam tai cũng nhẹ đi. Có nghĩa là nếu tương khắc (bị khắc chế), năm hạn Tam tai có thể có nhiều tai ương.

tam tai la gi

Hạn tam tai được tính theo tuổi tam hợp

Những điều kiêng kị khi đến vận tam tai

Như chúng ta đã biết, tam tai mang đến rất nhiều tai họa. Những người đang vào vận tam tai thì giai đoạn đó sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, khốn khổ. Nếu như bạn được sao chiếu cố trong giai đoạn tam tai thì khó khăn sẽ được giảm bớt đi phần nào. Tuy nhiên, để tốt nhất cho bản thân cũng như gia đình, bạn hãy kiêng kị những điều không nên làm để vượt qua thời kì này một cách tốt nhất.

Tam tai năm nào nặng nhất?

Là hạn trong 3 năm liên tiếp, nên bạn cần cẩn trọng, không để tam tai ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hay sự nghiệp, tình cảm của bản mệnh. Bạn hãy chú ý đến những việc không nên làm khi vào vận tam tai để mọi sự được thuận lợi, hanh thông. Thường thì trong 3 năm tam tai thì năm giữa là năm gặp đại hạn nặng nhất. Mọi việc trong năm giữa hầu như đều thất bại.

– Năm đầu tiên của tam tai, mọi người không nên làm những việc trọng đại như mua nhà, cưới hỏi, kinh doanh hay đầu tư vào một kế hoạch mới nào đó.

– Năm thứ hai của tam tai, bạn hãy tiếp tục thực hiện những công việc, dự án, kế hoạch còn đang dang dở. Nếu bỏ dỏ giữa chừng thì sẽ khiến bạn gặp khó khăn chồng chất khó khăn.

– Vào năm cuối của tam tai, bạn nên hạn chế kết thúc những việc quan trọng nhất vào thời điểm này. Bạn hãy kiên nhẫn đợi cho tam tai đi qua để công việc, đời sống được thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Tam tai là thời điểm nhạy cảm nên bạn không nên làm những công việc có ảnh hưởng lớn như đầu tư bất động sản, kinh doanh, cưới hỏi, xây nhà,… Nếu như bạn kiên quyết thực hiện thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trắc trở. Hậu quả để lại có thể kéo dài về rất lâu sau. Bạn cũng không nên lơ là việc đi lại, sống khoa học để bảo vệ bản thân của mình.

tam tai la gi

Tam tai là thời điểm nhạy cảm, vì vậy tránh làm những điều trọng đại

Cách hóa giải tam tai bằng lễ cúng

Khi vào vận tam tai, đa số mọi người đều chuẩn bị lễ cúng để giải vận hạn. Theo người xưa để lại, tam tai rơi vào năm nào thì ứng với năm đó có một ông Thần. Và vào một ngày cụ thể trong tháng, ở một hướng nhất định để tiến hành lễ dâng hương để giải trừ hạn Tam tai.

Xác định năm – ông thần – ngày – hướng cúng giải hạn

Đầu tiên, người ta sẽ tính được vị thần dựa theo 12 con giáp để xác định năm, thần, ngày, hướng cúng cho người giải hạn. Cúng như sau:

Năm Tý – ông thần Địa Vong – cúng ngày 22 âm – lạy về hướng Bắc

Năm Sửu – ông thần Địa Hình – cúng ngày 14 âm – lạy về hướng Đông Bắc

Năm Dần – ông thần Thiên Linh – cúng ngày 15 âm – lạy về hướng Đông Bắc

Năm Mão – ông thần Thiên Hình – cúng ngày 14 âm – lạy về hướng Đông

Năm Thìn – ông thần Thiên Kiếp – cúng ngày 13 âm – lạy về hướng Đông Nam

Năm Tỵ – ông thần Hắc Sát – cúng ngày 11 âm – lạy về hướng Đông Nam

Năm Ngọ – ông thần Âm Mưu – cúng ngày 20 âm – lạy về hướng Nam

Năm Mùi – ông thần Bạch Sát – cúng ngày 8 âm – lạy về hướng Tây Nam

Năm Thân – ông thần Nhân Hoàng – cúng ngày 8 âm – lạy về hướng Tây Nam

Năm Dậu – ông thần Thiên Họa – cúng ngày 7 âm – lạy về hướng Tây

Năm Tuất – ông thần Địa Tài – cúng ngày 6 âm – lạy về hướng Tây Bắc

Năm Hợi – ông thần Địa Bại – cúng ngày 21 âm – lạy về hướng Tây Bắc

tam tai la gi

Cần xác định hướng, ông thần, ngày, giờ để giải hạn tam tai

Khi đã xác định được năm, thần, ngày, hướng để cúng giải hạn thì bước tiếp theo là xác định ngũ hành ứng với từng năm để chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch cúng giải hạn. Ngũ hành ứng với các năm sẽ được xác định cụ thể như sau:

Năm Thân – Dậu: hành Kim

Năm Dần – Mão: hành Mộc

Năm Hợi – Tý: hành Thủy

Năm Tỵ – Ngọ : hành Hỏa

Năm Thìn – Tuất – Sửu – Mùi: hành Thổ

Tiếp đến, ta tiến hành chuẩn bị lễ vật để cúng hóa giải hạn Tam tai.

Lễ cúng giải hạn Tam tai

Khi hiểu được tam tai là gì thì ta tiến hành lễ cúng giải hạn tam tai.

Thời gian cúng là buổi tối, từ 18h đến 20h

Địa điểm cúng nên chọn ở sân hoặc ở ngã 3 đường, ngã 3 càng lớn càng tốt

Chuẩn bị 1 bài vị có tế vị thần của năm, viết trên giấy đỏ, mực đen

Cắt một miếng vạt áo cũ của người bị hạn, móng tay, tóc, hoặc móng chân. Sau đó gói lại với ít bạc lẻ thành một túi nhỏ, dâng lên bàn lễ

Chuẩn bị 1 bộ tam sanh (tam sên): miếng thịt heo ( sống trên cạn đại diện cho Thổ); tôm hoặc cua sống ( sống dưới nước đại diện cho Thủy); trứng gà hoặc vịt ( đại diện cho loài có lông vũ Thiên)

tam tai la gi

Chuẩn bị lễ vật để cúng giải hạn tam tai

Chuẩn bị 3 điếu thuốc, 3 ly rượu nhỏ, 1 đĩa gạo muối nhỏ, 3 đèn cầy, 3 miếng trầu, , 1 đĩa quả tươi, 1 bình hoa, 3 nén hương, 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ), 3 lễ tiền vàng 

Tiếp đến, chúng ta sắp đặt: để bình hoa tươi để bên tay phải, hoa quả để bên tay trái, lư hướng để phía trước, tiếp đến là 3 cây đèn, rồi đến 3 ký rượu, trong nữa là bài vị có mặt chữ hướng về phía người cúng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa nói trên đã giúp bạn hiểu được tam tai là gì? Cách tính tam tai và cách hóa giải. Bạn chỉ cần hiểu rõ quy luận đó và tìm cách hóa giải thì mọi chuyện sẽ vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Các bài viết cùng chuyên mục :

Hoang ốc là gì? Cách tính hoang ốc và Hạn hoang ốc bạn nên biết

Kim Lâu là gì? Tuổi Kim Lâu có cưới được không?