Nứt tường nhà có nguy hiểm không? Cách xử lý tường nhà bị nứt

Tường nhà bị nứt là vấn đề thường gặp đối với các gia chủ dù xây mới hay đã xây được 1 thời gian. Tường nhà nứt không chỉ gây mất thẩm mỹ mà tạo ra cảm giác không vững chắc cho gia chủ trong nhà. Ảnh hưởng khá lớn đến phong thủy nhà cửa.

Trong bài viết này Movic xin chia sẻ đến các gia chủ việc tường nhà nứt có nguy hiểm không? Nguyên nhân và giải pháp cho tường nhà bị nứt. Mời các gia chủ theo dõi!

Tại sao tường nhà bị nứt?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tường nhà nứt, theo các chuyên gia xây dựng tại Movic cho rằng có 4 nguyên chính:

  • Do thời thiết
  • Do kỹ thuật chát tường không chuẩn
  • Do lún nền nhà
  • Do chịu tác động vật lý

Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân đầu tiên:

Tường nhà nứt do thời tiết

Đây chắc hẳn là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng tường bị nứt hiện nay.

Nước ta là một nước có khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt, nóng lạnh, mưa gió 4 mùa. Do thời tiết thay đổi nóng lạnh dẫn tới gây giãn nở và co vào của khối vật chất, từ đó dẫn tới nứt tướng.

Vết nứt dài do thời tiết tác động
Vết nứt dài do thời tiết tác động

Tường nhà nứt do kỹ thuật thi công

Kỹ thuật thi công không chuẩn thường gặp khi gia chủ thuê ngoài các đội thợ xây không chuyên nghiệp. Dẫn tới khi trộn vữa tỷ lệ không chuẩn và chát tướng không đúng.

Sau khi chát lường để khô xong gia chủ cũng cần phải tưới nước để làm tăng tính bền chặt và liên kết giữa gạch và hồ xây.

Tường nhà nứt do móng bị lún

Ngôi nhà thi công trên nền đất không ổn định dẫn tới móng bị lún. Cũng có thể đội kỹ thuật khi thi công móng không đúng kỹ thuật dẫn tới móng không được chắc chắn.

Đặc biệt là các ngôi nhà xây trên nền đất mới đổ, rất dễ gặp hiện tượng này. Sau mưa gió đất được nén lại khiến móng bị lún, từ đó dẫn tới nứt tường.

Tường bị nứt do tác động vật lý

Khi bạn dùng đinh đóng hoặc máy khoan, rất dễ khiến tường bị nứt. Những chỗ treo tranh hoặc khoan để lắp thêm một thiết bị trong nhà, bạn cần để ý vì chỗ đó sẽ là nguyên nhân gây nên các vết nứt sau này. Có thể nó không nứt ngay khi khoan, nhưng đến thời điểm thích hợp nó sẽ bị nứt từ chỗ đó ra.

Tường nhà bị nứt có nguy hiểm không?

Tùy vào vị trí và kích thước vết nứt mà tác động khác nhau đến gia chủ. 

Những vết nứt nhỏ bằng chân chim gia chủ không cần phải lo lắng chỉ cần sử dụng si chát và sơn lại là được.

Nếu vết nứt ở trên mái bằng gia chủ cần xem để sử dụng các biện pháp chống thấm. 

Nếu vết nứt ở tường hay vị trí khác gia chủ cõng không cần quá lo lắng, nó chỉ mất thẩm mỹ một chút, gia chủ chỉ cần sửa lại một chút là vẫn đẹp như mới.

Trường hợp bị nứt sâu gia chủ cần gọi ngay đội kỹ thuật để khác phục tránh xảy ra những trường hợp không đáng có thiệt hại về người và của.

Một số cách xử lý tường nhà khi nứt

Khi gia chủ gặp một số vết nứt tường trong nhà, có một số biện pháp xử lý như sau:

Cách xử lý vết nứt tường nhỏ

Đối với trường hợp nhà bị nứt sơn do thời tiết hoặc tưởng xuất hiện các vết nứt nhỏ bằng chân chim. Gia chủ có thể mua sơn cùng màu về quét lại 1 lượt. Sau đó quét thêm 1 lớp sơn bóng và chống thấm ra bên ngoài quanh vùng bị nứt.

Gia chủ cần lưu ý rằng màu sơn cần giống với màu tường trước đó, nếu không sẽ bị lộ rõ ràng vết sơn mới.

Cách xử lý về nứt tường nhỏ bằng xi và sơn
Cách xử lý về nứt tường nhỏ bằng xi và sơn

Cách xử lý về tường nứt dài

Đối với các vết tường nứt dài, gia chủ cần nhanh chóng xử lý vì nó lan rất nhanh. Gia chủ nên sử dụng si trắng hoặc si đen trộn với nước, sau đó chát vào chỗ bị nứt. Sử dụng các que loại nhỏ để nhồi kín xi vào trong các vết nứt.

Sau đó mới sơn màu, sơn bóng và sơn chống kiềm vào.

Các gia chủ nên lưu ý lúc chát cần cẩn thận để không tạo nên sự lồi lõm hay mất mô cho vết gắn.

Cách xử lý vết nứt sâu

Vết nứt sâu này ảnh hưởng sâu không lớp gạch, có thể lớp gạch bên trong cũng bị nứt. Đây là một trường hợp rất khó xử lý, đặc biệt đối với những người không có nhiều kinh nghiệm trong ngành xây dựng rất khó để khắc phục.

Kinh nghiệm chúng tôi cho thấy rằng gia chủ nên thuê một đội ngũ xây dựng chuyên sửa nhà để khắc phục nhằm đảm bảo hiệu quả. Không nên tự mình sử lý tránh vết nứt trở nên nghiêm trọng hơn hoặc chỉ xử lý được bên ngoài mà không xử lý bên trong.

Cách sử lý vết nứt của sổ, cửa chính và sàn nhà

Nếu gặp trường hợp vết nứt xuất hiện ở mép tường nhà, cửa sổ hoặc cửa chính gia chủ nên thuê thợ đục lấy đà lanh tô ra thay vào đó là một cây đà khác dài hơn.

Chỉ có như vậy mới đảm bảo lâu dài. Cũng có nhiều trường hợp, gia chủ chỉ trám vữa vào vết nứt. Tuy nhiên, đây là cách chữa cháy tạm thời, một thời gian sau sẽ xuất hiện lại những vết nứt đó.

Đối với trường hợp nền nhà bị yếu gia chủ cần thuê 1 đội chuyên nghiệp gia cố lại nền nhà và chống thêm trụ để đảm bảo ngôi nhà vững chắc.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Movic về vết nứt tường nhà và cách xử lý. Một số trường hợp đơn giản gia chủ có thể tự sửa chữa tại nhà, nhưng đối với những trường hợp phức tạp thì chắc chắn gia chủ phải nhờ đến sự can thiệp của thợ xây thì công trình mới đảm bảo được.

Hi vọng với nội dung chúng tôi cung cấp ở trên, gia chủ sẽ có được cho mình những sự trang bị cần thiết kế để có cách xử lý kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *