• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
  • Email: kientrucmovic@gmail.com
  • Điện thoại: 0972712688

“Một, ba, sáu, tám kim lâu/ Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng” đây là câu ca dao mà hầu hết người dân Việt Nam đều biết. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về câu nói này. Theo quan niệm của người xưa, nếu một gia đình muốn dựng vợ gả chồng, xây nhà hoặc làm những công việc trọng đại khác thì cần phải tránh tuổi kim lâu vì đây là tuổi không may mắn, mang đến điềm xui xẻo cho gia đình. Vậy kim lâu là gì? Kim lâu có cưới được hay không? Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải mã những vấn đề nay thông qua bài viết dưới đây.

Kim lâu là gì?

Khi làm một công việc trọng đại, các cụ ngày xưa thường tính rất kỹ về ngày lành tháng tốt, năm thuận lợi với mong muốn loại bỏ tai ương, tìm kiếm vận may cho gia đình. Bên cạnh việc lựa chọn ngày lành tháng tốt, việc chọn tuổi để tính toán xem tuổi đó có phù hợp với việc cưới hỏi hay xây nhà cũng rất quan trọng. Nếu như tuổi đó phạm phải Kim lâu thì hầu hết mọi người sẽ tránh đi.

Một quan niệm khác ở Phương Đông cho rằng: Nếu phụ nữ kết hôn vào tuổi kim lâu không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà sẽ ảnh hưởng nhiều đến chồng con. Nếu như đen đủi hơn thì sẽ ảnh hưởng đến cả vật nuôi, cây cối trong nhà và làm cho gia đình không phất lên được.

Tuy nhiên cũng có quan niệm cho rằng tuổi Kim lâu là tuổi rất đẹp để cưới xin vì Kim là Vàng, Lâu là nhà. Hiểu đơn giản hơn sẽ là nhà vàng. Vì vậy, con cái của vua chúa thời xưa sẽ chọn tuổi này để cưới hỏi, mong muốn mang đến sự giàu sang, sung túc đến cuối đời. Ngược lại, nếu là dân thường khi cưới hỏi vào tuổi Kim lâu sẽ bị coi là cướp đoạt châu báu, vinh hoa của nhà vua. Chính vì thế, mỗi khi mỗi khi cưới, người con gái phải tránh tuổi Kim Lâu.

Vậy Kim lâu là gì? Kim Lâu là những năm xấu, gây bất lợi cho những mưu tính công việc, đặc biệt là những việc trọng đại như cưới hỏi, xây dựng nhà cửa hay làm ăn… Nếu như cố tình làm những công việc trọng đại trong tuổi Kim lâu thì sẽ liên tiếp gặp những khó khăn, trắc trở  trong cuộc sống. Tuy nhiên, Kim lâu là hạn có thể tránh nếu bạn biết cách tính tuổi để tránh tuổi phạm Kim lâu nên bạn không cần phải quá lo lắng.

kim lau la gi

Kim lâu gây những bất lợi lớn cho những việc trọng đại như cưới hỏi, xây dựng,…

Theo quan niệm của dân gian, Kim lâu bao gồm:

  • Kim lâu thân: Kị chính bản thân mình
  • Kim lâu thê: Kị vợ
  • Kim lâu tử: Kị con
  • Kim lâu súc: Kị chăn nuôi gia súc (Những người không chăn nuôi gia súc thì vẫn có thể làm nhà vào năm này)

Cách tính tuổi kim lâu

Khi đã biết Kim lâu là gì thì chúng ta cần phải biết đến cách tính tuổi Kim lâu. Tuổi Kim lâu được tính như sau: 

Lấy tuổi mụ của người trụ cột chính trong gia đình rồi chia hết cho 9, sau đó xem kết quả và tính tiếp như sau:

– Nếu dư một thì phạm phải Kim lâu thân: Tai họa này sẽ gây ra cho bản thân người trụ cột gia đình

– Nếu dư 3 thì phạm phải Kim lâu thê: Tai họa này sẽ liên quan đến người vợ của trụ cột chính trong gia đình

– Nếu dư 6 thì phạm phải Kim lâu Tử: Tai họa này liên quan đến con của người trụ cột chính trong gia đình

– Nếu dư 8 thì phạm phải Kim lâu súc: Tai họa đến vật nuôi trong gia đình (hao tổn tiền bạc, của cải)

– Nếu choa hết hoặc có các số dư khác ngoài những số kể trên thì là tuổi tốt, không phạm Kim lâu. Đây sẽ là những tuổi đẹp để cưới hỏi, xây nhà và làm những việc trọng đại khác.

Nói tóm lại, bạn cần tránh những tuổi được nhắc dưới đây:12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 43, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Nhiều người thường hay thắc mắc Kim lâu có tính tuổi mụ không? Câu trả lời là có. Hạn Kim lâu sẽ bắt đầu tính từ tuổi mụ của gia chủ. 

kim lau la gi

 

Kim lâu là gì? – Cách tính tuổi kim lâu

 

Kim lâu có cưới được không?

Như đã nói ở trên, khi gặp tuổi hạn Kim lâu thì nên tránh cưới hỏi, xây dựng và làm những công việc trọng đại. Theo nhiều nguồn sách vở để lại thì Kim lâu không hẳn là cách tính để áp dụng cho việc cưới xin mà là cho việc cất đất xây dựng nhà cửa. Mặt khác, có nhiều nguồn thông tin khác lại cho rằng cưới hỏi quan trọng nhất là chọn ngày cưới tốt, hợp với cả tuổi vợ chồng, không phạm Tam tai, còm Kim lâu không quan trọng. 

Cưới xin là việc trọng đại, vì thế cần sự cẩn trọng trọng việc định ngày. Đây là điều cần thiết mặc dù quan niệm của mỗi gia đình, mỗi vùng miền khác nhau. 

Như vậy, dù theo cách nào thì việc chọn ngày cưới cũng phải nên có sự bàn bạc, thảo luận và đồng nhất của cả 2 bên gia đình khi cưới hỏi để tránh những hệ lụy về sau. Việc tính tuổi Kim lâu không chỉ căn cứ theo sách vở, lời thầy cúng, thầy bói mà còn phải cân nhắc theo điều kiện thực tế. Như vậy, đến đây thì bạn đã biết được Kim lâu là gì? Kim lâu có cưới được không và Lấy chồng tuổi kim lâu có sao không.

kim lau la gi

Cưới hỏi quan trọng nhất là vợ chồng được tuổi, chọn được ngày lành tháng tốt và tránh được hạn tam tai

Cách hóa giải Kim lâu khi dựng vợ gả chồng

Nếu người phạm Kim lâu là nữ  mà không thể dời sang năm khác thì bạn có thể áp dụng cách sau đây:

– Cưới 2 lần, xin dâu 2 lần: Việc làm này sẽ giúp bạn hóa giải được việc đứt gánh giữa đường, hóa giải những điều không tốt gây ra việc bất hòa trong các mối quan hệ hôn nhân.

– Chờ qua ngày đông chí: Nếu năm đó là năm xấu, không được tuổi cưới hỏi thì bạn có thể chờ qua ngày đông chí. Đó là ngày Vô sư vô sách – quỷ thần bất trách, có thể tiến hành hôn lễ, cưới hỏi.

– Nếu nữ chủ phạm Kim lâu thì hãy chờ qua sinh nhật âm của năm đó.

Như vậy, bài viết đã cho bạn biết được Kim lâu là gì? và các vấn đề khác liên quan đến Kim lâu khi cưới hỏi. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá phụ thuộc Kim lâu, đôi khi nó sẽ mang lại nhiều rắc rối không đáng có.

Có thể bạn quan tâm :

Hoang ốc là gì? Cách tính hoang ốc và Hạn hoang ốc bạn nên biết

Các hóa giải hướng nhà xấu (Ngũ Qủy, Tuyệt Mệnh, Họa Hại) đơn giản