Hướng nhà là gì? Cách xác định hướng nhà chính xác

Người xưa có câu “ăn trông nồi, ngồi trông hướng” cho thấy hướng có vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống. Đặc biệt là thiết kế nhà ở hợp tuổi và phong thủy.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng hướng nhà với hướng cửa hoặc hướng cổng là một. Thực sự không phải như vậy, một số trường hợp đúng nhưng một số trường hợp lại không, dẫn đến đặt sai hướng nhà.

 • Vậy rút cuộc hướng nhà là gì?
 • Cách xem hướng nhà thế nào cho chính xác?
 • Làm sao để chọn hướng nhà hợp tuổi chuẩn phong thủy?
 • Làm thế nào để khắc phục hướng nhà xấu khi lỡ đặt sai rồi?

Tất cả các câu hỏi đều sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây của Movic, các bạn tiếp tục theo dõi:

Hướng nhà là gì?

Hướng nhà là hướng mà cả ngôi nhà hoặc căn hộ chung cư nhìn theo. Nhiều người lầm tưởng hướng nhà là hướng cửa chính hoặc hướng cổng nhưng thực sự không phải như vậy. Hướng cửa là hướng cửa chính ngôi nhà nhìn ra. Trong một số trường hợp, hướng nhà trùng với hướng cửa hoặc hướng cổng, nhưng không phải trường hợp nào cũng trùng khớp như vậy.

Ngoài ra đối với các gia chủ đang ở chung cư thì cần đo cả hướng đất của tòa nhà nữa chứ không chỉ là nguyên hướng phòng.

Thông thường hướng nhà được xác định bằng cách kéo một đường thằng từ tâm nhà vuông góc với mặt tiền (chứa cửa chính của ngôi nhà).

Hướng nhà khi xem trong sổ đỏ
Hướng nhà khi xem trong sổ đỏ
Hướng nhà đối với các ngôi nhà chung cư
Hướng nhà đối với các ngôi nhà chung cư

Trong trường hợp nhà không vuông thì cách này lại không thể xác định được hoặc phân hướng không chính xác. Vậy làm sao để xem hướng nhà chuẩn xác bây giờ?

Hướng dẫn xem hướng nhà chuẩn xác bằng la bàn

Để xem hướng nhà chuẩn xác bằng la bàn bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị la bàn

Chuẩn bị la bàn rất đơn giản, bạn có thể mua 1 cái la bàn ở các quầy phong thủy về. Nếu không tiện bạn có thể tải app la bàn về điện thoại, sau đó sử dụng bình thường.

Đây là cái la bàn ngoài quán hay bán, bạn có thể mua nó
Đây là cái la bàn ngoài quán hay bán, bạn có thể mua nó để dùng

Bước 2: Đo hướng nhà

Đầu tiên bạn cầm tìm tâm ngôi nhà để đứng đo la bàn. Xác định tâm ngôi nhà rất đơn giản bạn chỉ cần thực hiện như hình dưới là tìm được tâm.

tâm nhà hình chữ nhật tâm nhà các hình khác

Sau khi tìm được tâm bạn cầm la bàn đứng đó và thực hiện như sau:

 • Dang nhẹ 2 chân để tư thế đứng vững để là bàn không bị lắc hoặc quay. La bàn đặt giữa lòng bàn tay, ngang với  tầm hông, hướng thẳng mũi tên in trên tấm thước nhựa về phía trước.
 • Thực hiện việc xoay la bàn cho tới khi mũi kim có màu (trong hình minh hoạ là màu đỏ) trùng khít với hướng bắc (trên la bàn ghi chữ N).
Thực hiện dùng la bàn để xác định phương hướng
Thực hiện dùng la bàn để xác định phương hướng
 • Ghi lại chính xác con số hiển thị trên vòng ngoài la bàn, nằm cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.

Bạn thực hiện đo 3 lần với việc bước 1 bước sang trái, 1 bước sang phải hoặc lùi tiến 1 bước xem kết quả. Nếu sai số giữa các lần đo lớn hơn 15 độ nghĩa là thiết bị điện tử hoặc di động đang làm sai hướng. Bạn nên xem xét và đo lại.

Nếu bạn thấy việc đo rắc rối quá tốt nhất bảo mấy ông thợ xây họ đo cho, không thì gọi thầy phong thủy đến đo cho chuẩn.

Bước 3: Xem và ghi kết quả trên la bàn

Cách đọc các ký hiệu được ghi trên la bàn:

N Bắc
NE Đông Bắc
E Đông
NW Tây Bắc
S Nam
SE Đông Nam
W Tây
SW Tây Nam

Khi đã đo được số trên la bàn, bạn hãy tra theo bảng dưới đây để xác định hướng nhà:

1 Bắc 337,5- 22,5
2 Đông bắc 22,5- 67,5
3 Đông 67,5-112,5
4 Đông Nam 112,5- 157,5
5 Nam 157,5- 202,5
6 Tây Nam 202,5- 247,5
7 Tây 247,5- 292,5
8 Tây Bắc 292,5-337,5

Nếu kim của la bàn chỉ 90 độ thì đó sẽ là hướng chính Đông (E). Tiếp tục, toàn bộ hướng Đông sẽ trải từ 67,5-112,5 độ (22,5 độ về bên trái; 22,5 độ về bên phải của mốc 90 độ). Tương tự đó, 0 độ sẽ ứng với hướng chính Bắc (N) và toàn bộ hướng Bắc sẽ trải từ 337,5-22,5 độ. Hướng Đông Nam sẽ tương ứng với 135 độ và toàn bộ hướng Đông Nam sẽ trải từ 112,5-157,5 độ…

Làm sao để chọn hướng nhà hợp tuổi chuẩn phong thủy?

Để trả lời câu hỏi này thực sự là rất dài. Tuy nhiên đã có 1 loạt các bài viết về chọ hướng nhà hợp phong thủy cho các tuổi bạn có thể tham khảo:

Cách khắc phục hướng nhà xấu từ A đến Z

Có rất nhiều gia chủ gửi câu hỏi đến Movic nói rằng: “Hướng nhà của tôi không hợp tuổi, thường phạm phải các cung xấu trong phong thủy. Tôi lại không muốn quay lại hướng nhà, có cách nào khắc phục không?”.

Bạn yên tâm, không chỉ riêng mình bạn mà còn rất nhiều gia chủ khác cũng gặp vấn đề như vậy. Không cần quá lo lắng, việc thay đổi phong thủy đã có từ xưa đến nay vì vậy các thầy phong thủy cũng đã chuẩn bị trước điều này.

Trong các hướng nhà xấu có 4 hướng cơ bản bao gồm:

 • Tuyệt Mệnh
 • Lục Sát
 • Ngũ Quỷ
 • Họa Hại

Khi hướng nhà phạm phải các cung này dẽ dẫn tới những điều không tốt cho gia chủ. Vì vậy cần phải tránh các hướng xấu hoặc khắc phục chúng khi đã lỡ xây nhà rồi.

Dưới đây là một số phương pháp hóa giải các cung xấu khi hướng nhà phạm phải.

Cách 1: Sử dụng các cửa sổ hướng tốt

Sử dụng theo nguyên tắc “Đại cát thắng tiểu hung“, nếu hướng nhà của bạn không tốt có thể quay cửa sổ về các cung tốt.

Ngoài cửa sổ bạn có thể sử dụng cửa gara hoặc cửa sau để điều chỉnh hướng cho hợp lý.

Việc điều chỉnh này bạn không nên tự mình làm, trong trường hợp có sai sót rất khó giải quyết. Tốt nhất bạn nên gọi một đội kiến trúc sư có ảm hiểu về phong thủy, họ sẽ thiết kế lại cho bạn, vừa hợp phong thủy vừa khoa học.

Cách 2: Sử dụng các vật trấn phong thủy

Nếu bạn để ý sẽ thấy có rất nhiều gia đình việt sử dụng các vật phẩm trấn phong thủy như: Bùa, tượng quan âm bồ tát, tượng quan công, ngọc ấn,…

Sử dụng các năng lượng mạnh từ nó để bảo vệ gia chủ tránh khỏi những điều xấu. Đây là cách tương đối tốt để có thể tối ưu theo nguyên tắc đại cát thắng tiểu hung.

Cách 3: Sử dụng phong thủy để hóa giải phong thủy

Đây là cách đơn giản và an toàn nhất mà các chuyên gia phong thủy khuyên nên sử dụng. Bạn để ý thấy thác nước, tượng đá, cây cảnh ở một số tòa nhà hay không? Nó không phải chỉ để cho đẹp đâu, nó còn sử dụng như một tấm bình phong tránh mọi điều xấu từ những hướng không tốt ập đến.

Bạn cũng có thể sử dụng nó cho ngôi nhà của mình. Nếu vận dụng được cả 3 cách sẽ là tốt nhất và hiệu quả nhất.

Một số trường hợp đặc biệt

Hai căn nhà có cửa chính xung đối nhau

Trường hợp này khi trước đã từ xảy ra khi 2 nhà đối diện nhau có cửa chính xung đối nhau hoặc cửa cổng đối nhau.

Mọi người gọi tình huống này là phạm vào môn xung sát. Phạm vào “môn xung sát” chịu ảnh hưởng trực tiếp sẽ là người trong gia đình, gặp nhiều chuyện thị phi.

Mọi người rất dễ vì những chuyện nhỏ như “cây kim trong cọng chỉ” mà phát sinh tranh chấp, mâu thuẫn. Nghiêm trọng hơn là nảy sinh những mối bất hòa với những người khác trong công việc, mâu thuẫn với đồng nghiệp, với cấp trên…

Cách hóa giải trường hợp này cũng khá đơn giản

 • Muốn xóa bỏ sự không tốt về phong thủy “hai cửa đối nhau” lại tốt cho cả 2 bên là trên dạ cửa treo 4 chữ “Thiên Quan Tứ Phúc” (Ông trời ban phúc bốn phương). Có thể bàn với nhà hàng xóm cùng treo bốn chữ này lên cửa chính là điều vô cùng lý tưởng. Như thế cả hai nhà cùng có phúc lớn trời ban.
 • Ngoài ra, nếu không thể đổi cửa thì nên lấy bình phong (bằng gỗ, tủ kệ hay thậm chí là chậu cây) làm giải pháp che chắn hữu hiệu. Nên xem xét lại việc gắn mảng lớn kính thuỷ lên đầu cửa, lên tường ngoài nhà như một số người vẫn làm để “phản khí”, vì gương có thể gây chói mắt và mang nhiều tính đối chọi.

Hóa giải nhà ở có đường đâm thẳng vào nhà

Chờ trong phần tiếp nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *