Hướng dẫn cách chia bậc tam cấp chính xác nhất

Bậc tam cấp là một phần không thể thiếu trong thiết kế biệt thự hay nhà ở dân dụng của người Việt. Cách tính bậc tam cấp thì không phải ai cũng biết và kích thước bao nhiêu cho hợp phong thủy.

Từ kinh nghiệp thiết kế hơn 250 ngôi nhà mỗi năm, Movic xin chia sẻ đến các gia chủ cách tính bậc tam cấp chính xác nhất. Và các này chính xác với mọi gia chủ vì vậy không cần lo lắng là có hợp phong thủy hay không?

Gia chủ có thể xem thêm: Cách chia bậc cầu thang trong xây dựng chuẩn thước Lỗ Ban

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là bậc nối liền giữa sân và nhà kết nối giúp gia chủ đi lại thuận tiện từ trong nhà ra ngoài trời và ngược lại. 

Bậc tam cấp cũng có thể là phần nối liền giữa sàn nhà và bậc cầu thang đi lên tầng 2.

Bậc tam cấp đã có từ thủa xưa khi ông cha ta đã sử dụng 3 bậc thềm trước nhà để lấy lối đi ra đi vào cho tiện. Tuy nhiên, nhiều công trình thì tam cấp được xây với số bậc nhiều hơn như: 5 bậc, 7 bậc, hay 9 bậc. Và nó tuân theo quy luật “thiên – địa – nhân” trong đất trời, con người chính là một trong 3 yếu tố đó.

Bậc tam cấp Movic đã thiết kế cho gia đình Anh Tùng ở Bắc Ninh
Bậc tam cấp Movic đã thiết kế cho gia đình Anh Tùng ở Bắc Ninh

Vì thế muốn sống hài hòa, hợp nhất với tự nhiên thì bậc thềm của mỗi công trình cũng cần phải được hòa hợp theo thuyết tam sinh đó. Tam cấp trong tên gọi chính là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong thuyết tam sinh tương ứng.

Bậc tam cấp được sử dụng ở rất nhiều công trình không chỉ nhà ở mà cả khách sạn, nhà hàng, quán xá đều sử dụng chúng. 

Phân chia kích thước bậc tam cấp đúng cách không chỉ giúp gia chủ thuận tiện cho việc ra lại mà còn tăng vận khí, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp

Bậc tam cấp giống như cái tên gọi của nó có 3 bậc chính nên người ta gọi là tam cấp. Tuy nhiên ở đây chúng tôi dùng thuật ngữ, nhị cấp, tam cấp và tứ cấp để chỉ 3 bậc này.

Bạn cứ hình dung bậc lam cấp là một khối 3 bậc riêng biệt, sau đó bạn đặt vào vị trí kết nối giữa sân và nhà. Giống như bạn đặt một cầu thang ngắn lên xuống vậy.

Như vậy cách chi bậc tam cấp sẽ có 3 trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Bậc 1 của tam cấp trùng với mặt sân, nghĩa là bạn đào sâu xuống và sao cho bậc 1 của tam cấp bằng với mặt sân. Việc này thật phức tạp và chả lại thêm công thêm việc đúng không. Lúc này bậc đầu tiên sẽ gọi là nhị cấp, vì bậc nhất cấp trùng với mặt sân rồi.
  • Trường hợp 2: Bậc 3 của tam cấp trùng với sàn nhà, nghĩa là lối vào lúc này chỉ có nhất cấp và nhị cấp và mặt sàn nhà.

Đây là 2 trường hợp thông dụng mà các gia chủ chia bậc tam cấp, vừa thẩm mỹ vừa hợp phong thủy.

Còn nhiều trường hợp khác nữa tuy nhiên không được các gia chủ ưa chuộng nên Movic không chia sẻ ở đây. nếu bạn quan tân có thể để lại lời nhắn bên dưới.

Cách tính Sinh – Lão – Bệnh – Tử cho bậc tam cấp

Thông thường không nhiều gia chủ để ý đến vấn đề này lắm, do bậc tâm cấp đặt vào cơ bản đã tính qua các yếu tố về phong thủy.

Nếu gia chủ tính bậc tam cấp đầu tiên là sinh sẽ trùng với mặt sân, nhị cấp là lão, tam cấp là bệnh, tứ cấp là tử và ngũ cấp là sinh.

Chọn số bậc tam cấp để mặt sân và sàn nhà đều là số thuộc cung sinh
Chọn số bậc tam cấp để mặt sân và sàn nhà đều là số thuộc cung sinh

Như vậy rất dễ hiểu, mặt sân trùng với bậc sinh, đặt thêm 3 bậc tam cấp vào thì mặt sàn nhà là số 5 cũng trùng với bậc sinh.

Vì vậy gia chủ có thiết kế mặt sân trùng bậc 1 hay mặt sàn nhà trùng bậc 3 thì số 1 và số 5 là số sinh đều nằm ở mặt sân và sàn nhà.

Kích thước bậc tam cấp bao nhiêu là chuẩn?

Thông thường không có kích thước chuẩn cho bất cứ công trình nào. Nó phải được kết hợp hài hòa với các kiến trúc khác trong ngôi nhà của bạn.

Thông thường số bậc tam cấp mà các kiến trúc sư thiết kế sẽ rời vào 3, 5, 7 hoặc 9 bậc. Khoảng cách giữa mặt sân và sàn nhà càng lớn thì số bậc càng nhiều và ngược lại.

Chiều cao của mỗi bậc tam cấp thường nằm trong khoảng từ 15cm đến 18cm. Ở một số công trình công cộng thì bậc tam cấp có thể thấp hơn. Chiều cao mỗi bậc trong khoảng 10cm đến 12cm để cho mọi người đi lại thuận tiện.

Chiều dài bậc tam cấp phụ thuộc vào chiều dài của sảnh. Điều này phụ thuộc vàp thực tế xây dựng và thiết kế của từng công trình. Hình dáng bậc tam cấp cũng thay đổi sao cho hài hòa với mặt tiền của ngôi nhà.

Một số lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp

Một số lưu ý khi gia chủ thiết kế tam bậc trước nhà hoặc cầu thang:

Vật liệu ốp chắc chắn

Bởi vị trí bậc tam cấp là nơi chúng ta đi lại rất nhiều, nhất là bậc tam cấp ngoài trời sẽ chịu tác động rất lớn từ mưa nắng, bụi bẩn nên rất dễ bị xuống cấp, hư hỏng.

Do đó, khi lựa chọn vật liệu ốp tam cấp các gia chủ nên sử dụng loại đá hoa cương cao cấp chất lượng cao, không nên chọn những loại đá hoa cương giá rẻ vì chúng sẽ không chịu được tác động từ môi trường.

Ngoài ra có thể sử dụng một số vật liệu khác như: gạch ốp, đá, hoặc một số loại vật liệu độc đáo khác.

Màu sắc hợp phong thủy

Màu sắc bậc tam cấp là màu sắc của đá ốp mặt bậc, hoặc các vật liệu ốp khác. Mặc dù đây chỉ là không gian sử dụng của ngoại thất ở bên ngoài, nhưng nó lại ở vị trí của mặt tiền nhà nên việc lựa chọn màu sắc cho không gian này cũng thực sự khiến nhiều người băn khoăn.

Không chỉ bắt mắt người nhìn, phù hợp với phong cách thiết kế, phối họa của ngôi nhà mà còn phải hợp màu tuổi của gia chủ.

ở các cửa hàng bán đá ố, có nhiều mẫu để bạn có thể lựa chọn. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn một mẫu nào đó.

Thi công cẩn thận

Trong quá trình thiết kế và thi công, cần lưu ý đến quá trình vận chuyển để tránh bị xước hoặc vỡ đá ốp. Lau ngay khi hoàn thiện để đảm bảo độ sáng bóng và không còng vương xi, vữa lại trên nền. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho độ bền, đẹp và tuổi thọ cho đá hoa cương cũng như cho toàn bộ tổng thể của công trình từ ngoài vào trong.

Vậy là Movic đã chia sẻ xong cách tính bậc tam cấp và những lưu ý khi thiết kế rồi. mọi câu hỏi các gia chủ vui lòng để lại lời nhắn cuối bài viết.

Chúc các gia chủ xây được ngôi nhà ưng ý nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *