Cách chia bậc cầu thang trong xây dựng chuẩn thước Lỗ Ban

Hiện nay các ngôi nhà cao tầng được các gia chủ ưa chuộng hơn so vì các ngôi nhà cấp 4 hoặc nhà trệt. Cũng là do kinh tế ngày càng phát triền, một phần khác nữa là do diện tích đất ngày càng hạn chế.

Lúc đầu cầu thang cũng chỉ sử dụng để lên các tầng kế tiếp. Tuy nhiên hiện nay cầu thang cũng được sử dụng để trang trí cho ngôi nhà. Và là một phần trong thiết kế ngôi nhà hợp phong thủy cho gia chủ.

Trong bài viết này, Movic xin chia sẻ đến các gia chủ “cách chia bậc cầu thang trong xây dựng chuẩn thước Lỗ Ban”.  Hy vọng giúp ích phần nào cho các gia chủ xây được ngôi nhà ưng ý nhất.

Bạn đọc có thể quan tâm: 1001 mẫu thiết kế cầu thang đẹp 2019

Tại sao cần chia bậc cầu thang và tính số bậc?

Mỗi ngôi nhà đều có diện tích khác nhau, vì vậy bạn cần cân đối diện tích và bậc cầu thang sao cho hài hòa với ngôi nhà. Giống như việc răng khểnh vậy, nếu khểnh 1 cái người ta bảo đẹp, nhưng nếu khểnh 2 cái hoặc cả hàm thì sẽ ra sao?

Bậc cầu thang không chỉ giúp các gia chủ lên xuống thuận tiện giữa các tầng mà mang ý nghĩa phong thủy nhất định.

Theo quan niệm dân gian cho rằng, số bậc cầu thang phải nằm vào cung sinh. Nghĩa là sao? Bạn theo dõi bảng phí dưới để hiểu hơn nhé!

Số bậc Cung
1 Sinh
2 Lão
3 Bệnh
4 Tử

Nghĩa là bạn cần tính ra sao cho tổng số bậc cầu thang phải nằm vào cung sinh. Như vậy số bậc cầu thang sẽ nằm trong các số sau thuộc cung sinh (5, 9, 13, 17, 21, 25, 29…n+4)

Một số cách tính bậc cầu thang

Các kiến trúc sư thường có một số các tính bậc cầu thang cơ bản:

Cách 1: Chia bậc cầu thang theo chiều cao tầng

Đây là cách tính đơn giản nhất được các kiến trúc sư áp dụng thường xuyên cho các công trình.

Công thức: Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng/chiều cao mỗi bậc

Trong đó:

 • Chiều cao tầng: Tính bằng chiều cao từ mặt sàn tầng dưới đến mặt sàn tầng trên
 • Chiều cao bậc: Tính theo tiêu chuẩn chiều cao bậc cầu thang của Lỗ Ban.

Chiều cao bậc tiêu chuẩn (h) = (60-b)/2 (trong đó h: là chiều cao bậc hay đối bậc; b: chiều rộng bậc hay mặt bậc)

Bạn có thể xem chi tiết qua hình dưới đây:

Công thức chia bậc cầu thang
Công thức chia bậc cầu thang

Thông thường các gia chủ để chiều cao mỗi bậc từ 15 đến 18cm, vừa dễ bước lên xuống mà kích thước khá chuẩn và hợp phong thủy.

Cách 2: Chi bậc cầu thang theo số phong thủy

Nếu bạn là người hay đi nhậu, uống bia rượu sẽ thấy mọi người quan niệm rằng: “Luôn uống số cốc bia và chữ số sinh”. Tức là cốc 1 nằm ở chữ sinh, cốc 2 là chữ lão, cốc 3 là chữ bệnh và cốc 4 là chữ tử. Như vậy bạn lỡ uống cốc 2 rồi phải uống thêm 3 cốc nữa để vào chữ sinh.

Trò này chính xác được bắt nguồn từ cách chọn số bậc cầu thang phong thủy. Bạn có thể hiểu hơn khi xem hình dưới đây:

Số bậc cầu thang phong thủy
Số bậc cầu thang phong thủy

Đây là số ứng theo chu kỳ mỗi đời người gồm: Sinh > Lão > Bệnh > Tử. Các gia chủ luôn xăn số bậc cầu thang sao cho nằm ở cung sinh. Tức tổng số bậc luôn là ( 5, 9, 13, 17, 21, …. 4x + 1). Thông thường Người việt xây nhà với chiều cao tầng từ 3m đến 3,6m thì số bậc chuẩn sẽ là 21 hoặc 25 bậc.

Bạn lưu ý rằng số bậc này sẽ tính từ bậc đầu tiên của tầng 1 đến mặt sàn tầng 2.

Cách chia bậc cầu thang dạng xoắn ốc

Cầu thang xoắn ốc cũng giống như cầu thang thông thường, tuy nhiên chiều rộng của nó hạn chế vì vậy cần cân đối chiều cao sao cho hợp lý.

Thông thường các kiến trúc sư sẽ để kích thước cầu thang dạng này:

 • Chiều dài mỗi bậc cầu thang > 80cm.
 • Chiều rộng ở giữa mỗi bậc để trong khoảng từ 25cm đến 45cm.
 • Chiều cao mỗi bậc trong khoảng 16cm đến 18cm.

Tùy vào kiểu cầu thang mà chúng ta áp dụng cách tính sao cho hợp lý nhất. Không nên cứng nhắc sử dụng một cách tính cho mọi kiểu cầu thang. Như vậy sẽ không hài hòa và cân đối cho ngôi nhà.

Một cách phân loại cầu thang

Có rất nhiều loại cầu thang khác nhau, tuy nhiên có thể phân chúng ra các tiêu chí như sau:

Theo độ dốc cầu thang

Dốc thoải: Đây là độ dốc khuyên dùng cho bậc thang trong mỗi gia đình. Độ dốc cầu thang dưới 45% so với mặt sàn nhà thì được coi là dốc thoải.

Cầu thang dốc thoải được nhiều gia chủ sử dụng
Cầu thang dốc thoải được nhiều gia chủ sử dụng

Cách gia chủ chúy ý khi tạo ra các điểm nghỉ chân khi leo cầu thang và tạo ra độ bám nhất định cho mặt mỗi bậc cầu thang.

Dốc nghiêng: Đây là những cầu thang có độ dốc từ 45 đến 75 độ so với mặt sàn nhà. Độ dốc này khiến đi lại bất tiện và tốn sức. Tuy nhiên do diện tích nhà không cho phép buộc phải xây dựng.

Dốc thẳng: Đây là trục cầu thang có độ dốc lớn hơn 75 độ so với mặt sàn. Thường sử dụng cho các cầu thang xoắn lên các tầng ngắn hoặc tầng mái.

Theo chức năng cầu thang

 • Cầu thang chính: Loại cầu thang này thường được sử dụng tại các điểm lớn để thuận tiện cho việc đi lại, cũng đồng nghĩa với việc nó là cầu thang được sử dụng nhiều nhất trong ngôi nhà.
 • Cầu thang phụ: Loại cầu thang này thường đặt ở vị trí phụ nên nó được sử dụng ít hơn. Nó được sử dụng để làm cầu thang xuống tầng hầm, tầng kĩ thuật điện nước, tầng kho, hoặc những cầu thang lên xuống sân chơi.
 • Cầu thang phục vụ: Đây là cầu thang dành riêng cho nhân viên phục vụ nhất là trong các nhà hàng khách sạn, có cầu thang riêng để chở đồ ăn và bát đũa.
 • Cầu thang thoát hiểm: Đây là cầu thang được sử dụng để cho mọi người trong nhà thoát ra khi gặp sự cố bất ngờ. Cầu thang này rất ít dử dụng nhưng nó bắt buộc phải có để đảm bảo an toàn.
 • Cầu thang cứu hỏa: Loại cầu thang này thường được sắp xếp áp sát phía ngoài công trình được phân bố cách nhau 100m một cái. Sử dụng để cứu hỏa khi gặp sự cố cháy nổ.

Theo vật liệu xây dựng

Dựa vào chất liệu xây dựng bạn có thể phân cầu thang thành các loại:

 • Cầu thang gỗ: Trước khi có sắt thép thì cầu thang gỗ được sử dụng phổ biến, hiện tại chỉ có những gia chủ có điều kiện mới sử dụng lại cầu thang này.
 • Cầu thang kính: Đây là sản phẩm của hiện đại, nó sử dụng kính cường lực để thiết kế. Rất phù hợp với các thiết kế mang phong cách hiện đại. 
 • Cầu thang gạch lát đá: Cầu thang này tương đối phổ biến bởi giá thành của nó tương đương với bê tông cốt thép. Giá phải chăng mà khá dễ thiết kế.
 • Cầu thang thép: Đây là cầu thang sử dụng thép làm vật liệu thiết kế chính. Nó được sử dụng nhiều hơn ở các công trình công cộng đặc biệt là  cầu thang cứu hỏa.
 • Cầu thang bê tông cốt thép: Đây là cầu thang sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình hiện nay. Nó khá dễ dàng thiết kế, già cả phải chăng mà đễ dàng tạo hình và kết hợp với các vật liệu khác để tạo ra một phong cách thiết kế mới.

Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang

Các gia chủ hoặc các kiến trúc su khi thiết kế cầu thang cần lưu ý những điều sau đây:

 • Tránh đặt cầu thang ở giữa cửa chính hoặc giữa nhà, như vậy khiến lồng khí phong thủy xung sát sẽ không tốt cho gia chủ.
 • Nên sử dụng các vật liệu như cốt, thép, bê tông để thiết kế sau đó mới kết hợp tay vị gỗ, inox hau lát đá. Như vậy mới tạo độ vững chắc và an toàn cho gia chủ trong nhà.
 • Hướng tốt nhất để bố trí cầu thang bằng kim loại là Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc, có thể đặt theo các hướng khác nếu hợp tuổi.
 • Không nên chọn màu đỏ đề làm màu đá lát cầu thang, giống như việc bạn bước trên máu vậy, sự nghiệp công danh sẽ gặp nhiều bất trắc, khó khăn.
 •  Cầu thang không nên bắt đầu hay kết thúc ở trước phòng vệ sinh ở mỗi tầng, càng không được đâm thẳng vào bếp.
 •  Hai bên bậc cầu thang phải có thành che chắn tay vịn. Những cầu thang dạng xương cá hay không có thành chắn đều không được tốt.
 • Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác, phải tạo ra các bậc dừng nghỉ. Cầu thang càng dài thì khí càng yếu mà rất bất tiện khi đi lại.
 • Cầu thang nên đặt ở những nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào trong nhà và đi từ hướng tốt lên.
 • Biện pháp làm tăng thêm vượng khí cho cầu thang là đặt một chiếc đèn chùm thả phía giữa chỗ khoảng không cầu thang giống như các khách sạn hay đặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *