Cách bố trí phòng thờ cho nhà ống giúp gia chủ tiến tài

Bàn thờ là nơi linh thiêng được các gia chủ cực kỳ coi trọng khi xây dựng và thiết kế nhà cửa. Đối với các nhà ống có diện tích nhỏ thì việc bố trí phòng thờ càng khó khăn hơn.

Liệu nên để bàn thờ ơt phòng khách hay xây dựng 1 phòng thờ riêng? Vị trí nào có thể đặt được phòng thờ? Bố trí phòng thờ ra sao cho hợp phong thủy?

Tất cả những câu hỏi thắc mắc về cách bố trí phòng thờ sẽ được chuyên gia Movic chia sẻ qua bài viết dưới đây!

Bạn có thể xem thêm: 200 mẫu phòng thờ đẹp hợp phong thủy 2019

Vị trí nào có thể đặt bàn thờ trong nhà ống

Nhà ống có diện tích hạn chế, nhỏ và hẹp về chiều ngang nhưng lại sâu về chiều dài. Do vậy không gian đặt bàn thờ gia chủ cần phải tính toán cực kỳ cân thận và tỷ mỉ. 

Những vị trí tốt gia chủ có thể cân nhắc đặt phòng thờ

Dùng tầng cao nhất trong nhà để làm phòng thờ: Đây là vị trí cao nhất, vừa tách biệt với không gian xung quanh lại vừa yên tĩnh. Rất nhiều gia chủ đặt phòng thờ ở vị trí này, ngoài ra còn thuận lợi cho việc cúng bái và hóa vàng. Tuy nhiên cũng có hạn chế là đi lại rất bất tiện, đặc biệt bưng mâm cỗ cúng từ tầng 1 lên tầng 5 là biết liền.

Bố trí phòng thờ riêng ở vị trí cao nhất
Bố trí phòng thờ riêng ở vị trí cao nhất

Dùng một phần của phòng khách: Đây cũng là vị trí rất thuận tiện để đặt bàn thờ, vị trí này dễ dàng cho việc cúng bái và sum họp gia đình. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo sự yên tĩnh và trang nghiêm cho vị trí đặt bàn thờ.

Bàn thờ đặt tại phòng khách
Bàn thờ đặt tại phòng khách

Vị trí xấu không nên đặt

Bàn thờ gần bếp hay nhà vệ sinh

Không nên đặt phòng thờ ở gần bếp hay nhà vệ sinh vì nó ảnh hưởng đến không gian và trang nghiêm của bàn thờ. Nếu ở gần bếp, lượng nhiệt lớn tỏa ra ảnh hưởng đến hương khói tổ tiên không tốt cho gia chủ. Nếu ở gần nhà vệ sinh hoặc phòng tắm, ảnh hưởng đến uy phạm của thần linh. Như vậy vị trí này rất xấu không nên đặt phòng thờ.

Không nên dặt phòng thờ gần bếp hoặc NVS
Không nên dặt phòng thờ gần bếp hoặc NVS

Phòng thờ đặt cạnh hoặc đối diện phòng ngủ

Không nên đặt phòng thờ gần phòng ngủ: Vị trí này ảnh hưởng đến nghỉ ngơi, thư giãn cho gia chủ. Bạn sẽ không thể ngu yên giấc nếu luôn có cảm giác rằng ai đó đang theo dõi mình vậy. Ngoài ra vị trí này cũng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt vợ chồng.

Không nên đặt bàn thờ ở cạnh hoặc đối diện phòng ngủ
Không nên đặt bàn thờ ở cạnh hoặc đối diện phòng ngủ

Hướng bàn thờ ngược với hướng nhà

Người xưa quan niệm rằng nếu đặt hướng bàn thờ ngược với hướng nhà dẫn tới việc gia đình không hòa thuận. Vì vậy khi lựa chọn hướng bàn thờ gia chủ tốt nhất nê đặt cùng hướng nhà để đảm bảo rằng không phạm phải điều này.

Trong trường hợp hướng nhà xấu gia chủ có nhiều biệ pháp khác nhau để thay đổi chứ không nên để hướng bàn thờ ngược với hướng nhà.

Không nên đặt hướng bàn thờ ngược với hướng nhà
Không nên đặt hướng bàn thờ ngược với hướng nhà

Bàn thờ ngay dưới xà ngang

Vị trí này sản sinh ra một lực đè nén lên bền thờ, chính vì vậy đây là vị trí không nên đặt. Nếu gia chủ lỡ đặt vị trí này, các thành viên trong gia đình có thể bị đau đầu, chóng mặt, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Không nên đặt bàn thờ dưới xà ngang
Không nên đặt bàn thờ dưới xà ngang

Hương khói bay lên bám vào trần nhà gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hãy chắc chắn rằng bàn thờ nhà mình không

dặt dưới xà ngang của ngôi nhà nhé!

Diện tích phòng thờ bao nhiêu là hợp lý?

Do nhà ống có diện tích khá khiêm tốn bởi vậy gia chủ cần cân nhắc để có diện tích sinh hoạt thoải mái nhất. Đặc biệt là các không gian như chung cư thì diện tích thiết kế bàn thờ cần được cân nhắc hơn bao giờ hết.

Diện tích phòng thờ từ 3m2 đến 5m2 là hợp lý
Diện tích phòng thờ từ 3m2 đến 5m2 là hợp lý
Những gia chủ muốn thiết kế phòng thờ riêng tách biệt so với những phòng khác, ngoài việc chọn kích thước bàn thờ theo lỗ ban thì cần thêm việc tính toán thiết kế phòng thờ bao nhiên m2 sao cho hợp lý đẹp hợp với kích thước bàn thờ.
Thông thường diện tích phòng thờ được lựa chọn nhiều nhất là: 5m2, 7m2, 10m2… Đối với các gia chủ đặt bàn thờ ở phòng khác thì diện tích bàn thờ từ 2m2 đến 3m2.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Movic cho gia chủ về cách bố trí phòng thờ cho nhà ống. Nếu các gia chủ gặp bất cứ khó khăn nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *