Bàn thờ nhà ống thì nên đặt ở đâu? Vị trí nào sẽ hợp lý để gia chủ vừa đón được tài lộc vừa đảm bảo được thiết kế không gian trang nghiêm, thanh tịnh cho bàn thờ. Đặc biệt là đối với nhà ống có diện tích không lớn thì việc thiết kế phòng thờ sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Có nên đặt bàn thờ ở phòng khách hay cần xây dựng một phòng thờ riêng? Đặt ở vị trí nào để bàn thờ hợp phong thủy?

Thấu hiểu được điều đó, bài viết sau đây của chuyên gia Movic dành riêng để chia sẻ về vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống để giải đáp những thắc mắc cho bạn!

Bố trí phòng thờ trong nhà ống

Từ xưa đến nay bàn thờ là nơi vô cùng thiêng liêng đối với mỗi người Việt Nam. Văn hóa thờ phụng tổ tiên trở thành một nét văn hóa đặc trưng, một nét đẹp dân tộc với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Bởi vậy, dù làm nhà theo quy mô nào cũng cần nên chú ý đến chỗ thờ gia tiên. Do đó không gian bố trí phòng thờ trong nhà ống cũng cần tính toán một cách hết sức tỉ mỉ.

Những vị trí tốt để đặt bàn thờ trong nhà ống

Bàn thờ là nơi thờ cúng tâm thể hiện mối liên kết duy nhất của gia đình với tâm linh. Chính vì vậy cách bố trí phòng thờ trong nhà sao cho hợp phong thủy là hết sức quan trọng:

Dùng tầng cao nhất trong nhà

Kiểu dáng nhà ống là chiều ngang nhỏ, nhiều tầng do vậy dùng tầng cao nhất để làm phòng thờ trong nhà bởi nó không chỉ mang lại sự yên tĩnh mà còn thuận tiện hơn trong việc cúng ngoài trời, hóa vàng,… Bên cạnh đó, cũng có những bất tiện cho việc đi lại của người thờ phụng nếu nhà bạn ở có quá nhiều tầng, nhất là đối với người già.

Sử dụng phòng khách

Đặt bàn thờ ở phòng khách, đó là một vị trí dễ dàng trong việc thờ cúng và sum họp trong những dịp lễ tết. Ở vị trí này, gia chủ có thể sử dụng bàn thờ treo trên tường hoặc sập thờ, tùy theo kích thước phòng khách của gia đình mình. Nhưng đối với nhà ống có diện tích vừa phải thì nên đặt bàn thờ treo tường sẽ thuận tiện cho không gian đi lại và thờ cúng hơn.

Những vị trí cấm kỵ không nên đặt bàn thờ

Bên cạnh đó, cũng có những cấm kỵ về việc đặt bàn thờ mà bạn không may phạm vào sẽ mang đến những hậu quả nghiêm trọng. Hãy tránh những điều kiêng kỵ dưới đây và nếu nhà bạn đang mắc phải thì hãy sửa chữa ngay nhé:

Không gian như phòng tắm, nhà vệ sinh

Phòng tắm hay nhà vệ sinh là những không gian ẩm thấp, không sạch sẽ. Theo quan niệm của người Việt việc kê bàn thờ như vậy là đi sự thiếu tôn trọng của gia chủ đối với thần linh. Từ đó sẽ mang đến những hậu quả khôn lường như sức khỏe của gia chủ, làm ra nhiều của cải, tiền bạc nhưng lại khó có thể giữ được.

Không gian nhà bếp

Đặt bàn thờ gần nhà bếp cũng được đánh giá là việc làm không đúng bởi theo quan niệm phong thủy, nhà bếp vốn mang hỏa khí lớn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nơi thờ tự. Không những vậy nấu ăn làm mùi thức ăn của nhà bếp bám vào bàn thờ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới nơi vốn được coi là linh thiêng nhất của một ngôi nhà – bàn thờ.

Đối với phòng ngủ

Là không gian nghỉ ngơi, thư giãn thì việc đặt bàn thờ gần đó sẽ tạo áp lực cho người dùng. Bạn có thể ngủ ngon không nếu như luôn cảm giác có người nhìn mình từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và cuộc sống tinh thần. Ngoài ra, việc làm kiêng kỵ này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt cặp vợ chồng.

Không nên đặt dưới xà ngang

Xà ngang là nơi tối kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên. Khi đặt bàn thờ ngay dưới xà ngang của căn phòng sẽ sản sinh ra những luồng sát khí không tốt, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe gia chủ. Do đó hãy chọn những nơi không có xà ngang để đặt bàn thờ, hoặc chọn một không gian thích hợp hơn khi đặt bàn thờ nhé.

Cấm để gương đối diện bàn thờ

Để gương đối diện bàn thờ được quan niệm là sẽ đưa hung khí tới nơi tôn nghiêm của gia đình. Không đặt bàn thờ ở vị trí tối tăm, ẩm thấp, thiếu trang trọng cũng như quá nơi có ánh sáng quá chói hay gay gắt. Ví dụ như có thể sử dụng ánh sáng vàng để tạo cảm giác ấm cúng, sang trọng cho không gian.

Nhà ống nên đặt bàn thờ ở đâu

Diện tích của nhà ống khá khiêm tốn nên buộc gia chủ khi xây dựng nhà đều cần đặt ra câu hỏi phòng thờ nên đặt ở đâu? Với các không gian đặc biệt khác, giống như chung cư (lựa chọn của rất nhiều gia đình hiện nay) nhưng không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để mua những căn chung cư to, rộng rãi và nhiều phòng. Khi đó, người thiết kế chọn việc xây dựng bàn thờ ngăn lại trong một giới hạn không gian nhất định để từ đó có diện tích sử dụng trong các hoạt động khác. Từ đó ta có thể nhìn thấy tầm quan trọng của phân chia lại các không gian trong căn hộ cho một nơi thiêng liêng như bàn thờ luôn cần sự tính toán kích thước vô cùng tỉ mỉ.

Trong trường hợp gia chủ muốn phòng thờ tách biệt với các không gian khác trong nhà. Thì phòng thờ bao nhiêu m2 là diện tích hợp lý nhất để nơi thờ cúng của gia đình sẽ không bị ảnh hưởng đến những hoạt động sinh hoạt khác.

Câu trả lời là tùy vào quy mô ngôi nhà để thiết kế phòng thờ diện tích 5m2, 7m2, và hay có thể 10m2. Đó là những thông số vô cùng cơ bản cho căn nhà ống vừa và nhỏ của bạn. Còn đối với những căn nhà lớn, biệt thự rộng diện tích giao động từ trên 10m2 đến 15m2 sẽ là một lựa chọn phù hợp với thiết kế ngôi nhà của bạn.

Một số những gợi ý về bày trí bàn thờ hợp phong thủy trong nhà ống

Sau câu hỏi nhà ống nên đặt bàn thờ ở đâu? Một số những gợi ý của chuyên gia Movic về cách bày trí bàn thờ cho hợp phong thủy trong nhà ống sau đây hy vọng sẽ giúp bạn có được không gian bàn thờ trong căn nhà của mình bên cạnh những yếu tố trang nghiêm, thanh tịnh còn mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Kích thước của bàn thờ cũng cần phải phù hợp với không gian mà gia chủ đã đặt bàn thờ. Kích thước bàn thờ lớn sẽ phù hợp với một căn phòng rộng và ngược lại, căn với diện tích nhỏ và  vừa phải sẽ thích hợp để bàn thờ với kích thước bé hơn. Bàn thờ không cần thiết phải quá to cũng mà nên lựa chọn sao cho phù hợp với không gian căn phòng của bạn. Đối với kiểu dáng bàn thờ sẽ đơn giản hay phức tạp phụ thuộc vào từng gia đình.

Trên bàn thờ chỉ nên sắp xếp những vật dụng cần thiết thực sự cho thờ cúng hằng ngày như: bát nhang, cốc nến,cốc nước….và trong những dịp cúng lễ tết thì đặt thêm những đĩa mâm hoa quả, mâm cơm,…và đừng bao giờ quên sau khi thắp hương, thờ cúng thì nên thu lộc. Khi bạn để lộc héo trên bàn thờ đó là một hành động không tôn trong gia tiên trong gia đình. .

Với nhà ống thì không được để bài vị sát tường, khi để bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, vận khí của gia chủ.

Bạn nên chú ý đến một bàn thờ thì chỉ thờ 1 họ, trong trường hợp thờ nhiều hơn 1 họ sẽ dễ dẫn đến loạn. hãy nhớ rằng luôn gia chủ nên tạo ra sự bình đẳng giữa bàn thờ  của tổ tiên và bàn thờ phật. Chú ý những điều trên gia chủ sẽ bày trí được bàn thờ một cách phong thủy hơn và không mắc phải những điều tối kỵ.

Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được một vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống thật phù hợp. Ngoài ra nếu bạn gặp thắc mắc gì thêm, Movic luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn!

Gửi yêu cầu tư vấn