Cách bố trí cổng vào nhà hợp tuổi chuẩn phong thủy

Cổng là nơi đón luồng khí vào nhà, nếu biết chọn hướng cổng sẽ giúp đón khi tốt và ngược lại nếu chọn hướng không hợp dẽ dẫn đến sát khí vào nhà.

Việc dặt cổng ra sao và chọn hướng như thế nào cho hợp là các gia chủ rất bối rối. Để giải quyết vấn đề này Movic sẽ chia sẻ đến các gia chủ “cách bố trí cổng vào nhà hợp tuổi, chuẩn phong thủy”. Hy vọng các gia chủ có thể dễ dàng hơn trong việc thiết kế cổng vào sao cho hợp lý nhất.

Cổng nên mở ra hay mở vào?

Chắc chắn có nhiều gia chủ đang phân vân không biết nên mở cổng ra ngoài hay vào trong đúng không? Các chuyên gia phong thủy cho rằng, chiều mở cổng cũng ảnh hưởng đến luồng khí vào nhà của bạn.

Nhiều gia chủ cũng không hề để ý tới điều này. Như theo kinh nghiệm thiết kế nhiều ngôi nhà, chúng tôi khuyên gia chủ nên để cổng mở ra ngoài chứ không nên mở vào trong.

Cổng nên mở ra hay mở vào tốt?
Cổng nên mở ra hay mở vào tốt?

Vì sao lại mở cổng ra ngoài? Rất đơn giản, vì mở cổng ra ngoài mới thu hút vượng khí, tài lộc vào nhà, mang may mắn và phúc lộc cho gia chủ.

Việc bố trí cổng mở vào cũng có thể gây thất thoát tiền bạc và sinh khí của ngôi nhà, có thể mang đến hung khí và sát khí cho ngôi nhà của bạn.

Trong trường hợp bạn đặt cổng không hợp phong thủy, bạn cũng không cần quá lo lắng, sẽ có một vài mẹo hóa giải phong thủy cổng tôi sẽ chia sẻ vào các phần tiếp theo.

Kích thước cổng bao nhiêu là hợp lý?

Kích thước cổng cần phù hợp với kích thước của ngôi nhà và các phương tiện ra vào. Bạn thử nghĩ xem, một ngôi nhà nhỏ lại làm một cánh cửa to đùng trong khi không có xe to ra vào. Thật là bất hợp lý và lãng phí đúng không?

Vì vậy câu trả lời là không có một kích thước tiêu chuẩn nào cho cổng ra vào cả. Nếu bạn sử dụng thước lỗ ban có thể căn cứ theo các kích thước tiêu chuẩn trên thước lỗ ban để thiết kế.

Thước Lỗ Ban để đo kích thước cổng chuẩn phong thủy
Thước Lỗ Ban để đo kích thước cổng chuẩn phong thủy
 • Kích thước cửa cổng một cánh mở cổng theo thước lỗ ban: Kích thước cổng chính theo phong thuỷ là 81cm x 212cm.
 • Kích thước cửa cổng 2 cánh: Kích thước cổng nhà ở, nhà vườn theo phong thuỷ là 138cm x 216,5cm.

Những điều bạn cần lưu ý khi thiết kế cổng:

 • Ngõ đi vào nhà cần thông thoáng, thuận tiện cho các phương tiện ra vào. Không nên trồng những cây to trước cổng như vậy sẽ làm cản trở lối đi lại, hạn chế tầm nhìn tệ hơn nữa là các vượng khí cũng bị cản trở. Nếu có muốn trồng cây trước cổng bạn cũng cần đảm bảo cây không quá che tầm nhìn của người đi ra vào.
 • Lối đi vào nhà không nên quá vòng vèo quanh có, vừa khiến mất thời gian mà còn gây ra nguy hiểm cho gia chủ. Bạn nên mở rộng lối đi để thuận tiện ra vào, dọn dẹp những thứ gây mất tầm nhìn trước cổng, có thể gây tai nạn nếu gia chủ không để ý khi đi ra ngoài.
 • Nếu cổng ra vào dốc thì bạn nên hạ thấp độ dốc khi thiết kế cổng. Cổng dốc nên thiết kế bậc thang để lên xuống cho tiện.

Cách bố trí hướng cổng chính hợp tuổi

Người ta nói cổng nhà hướng nam là tốt, tuy nhiên nhiều gia đình không đặt được cổng hướng nam. Do vậy không chỉ có hướng nam mà còn nhiều hướng khác gia chủ có thể đặt.

Cổng nên đặt hướng nào hợp tuổi?
Cổng nên đặt hướng nào hợp tuổi?
 • Gia chủ mệnh Hỏa không mở cổng hướng thuộc cung Thủy, Thủy khắc Hỏa nên sẽ gây ra những bất lợi cho gia đình. Nên chọn xây cổng có nhiều nét nhọn, vắt chéo, sơn màu đỏ hoặc nâu.
 • Gia chủ mệnh Kim không mở cổng hướng thuộc cung Hỏa, Hỏa khắc Kim gây bất lợi cho người trong nhà. Tuổi này nên làm cổng có hình dáng vòm cong tròn màu sáng, trắng hoặc bạc. Lựa chọn vật liệu thiên về kim loại sẽ tốt hơn.
 • Gia chủ mệnh Thủy không mở cổng hướng thuộc cung Thổ. Mà Thổ khắc Thủy cũng rất xấu vì vậy, không mở. Gam màu chọn cho cổng là màu xanh biển, đen điểm thêm hoa văn để tạo sự uốn lượn mềm mại.
 • Gia chủ mệnh Mộc không mở cổng phía Tây Bắc hoặc Tây. Vì thuộc Kim mà Kim lại khắc Mộc cũng rất xấu. Nên làm những cổng bằng sắt hoặc gỗ sơn màu xanh lá cây với nhiều thanh song song.
 • Gia chủ mệnh Thổ không mở cổng hướng Đông Nam, Đông vì thuộc Mộc mà Mộc khắc Thổ không tốt. Nên xây cổng hình vuông kết hợp tường xây gạch đá màu vàng và nâu là hợp.

Một số nguyên tắc thiết kế cổng hợp phong thủy

Những nguyên tắc phong thủy sau đây sẽ giúp bạn thiết kế ngôi nhà của mình hài hòa và hợp phong thủy.

Cổng cần cân đối với nhà chính

Cổng ra vào nên cân đối kích thước với cửa chính không nên thiết kế to quá hoặc nhỏ quá. Sự cân đối, hài hòa giữa các yếu tố luôn là nguyên tắc chuẩn của bất cứ thiết kế phong thủy nào. Nếu cổng quá lớn, quá rộng sẽ khiến sinh khí bị phân tán. Ngược lại cổng quá nhỏ sẽ không tiếp đủ khí cho ngôi nhà gây bí khí và tắc khí.

Chọn vị trí đặt cổng tránh xung sát

Ngoài kích thước hướng cổng và kiểu dáng màu sắc thì vị trí cổng rất quan trọng. Cổng tốt phải đặt ở vị trí sinh vượng, “khí trường” được dẫn dắt để vào nhà một cách nhẹ nhàng và yên tĩnh. Vì vậy, bạn phải lưu ý hướng di chuyển từ đường vào cổng nhà sao cho việc đi đứng thuận lợi nhất, tránh được những xung sát với nhà đối diện, đối diện cột điện, cây cổ thụ, các hướng giao thông giao cắt bất lợi khi bạn ra vào nhà.

Tránh thiết kế cổng phạm phải xung sát
Tránh thiết kế cổng phạm phải xung sát

Tránh “kín cổng cao tường”

Cũng không nên thiết kế cổng nhà quá “kín cổng cao tường”, nên chừa ra một khoảng để có thể quan sát giao thông và đón cung khí vào nhà. Không nên trồng nhiều loại cây um tùm che kín cổng và tầm nhìn khi đi từ cổng ra. Bạn nên để cổng thông thoáng, nếu trồng cây nên tỉa các cành phía thấp đi để thông thoáng.

Cần dẹp bỏ những thứ gây cản trở lối ra vào như cây cối, cột, vách tường… Những thứ này có thể cản trở vượng khí, tài lộc và đi vào trong nhà. Tuy nhiên, cây cối ở khoảng cách an toàn với cổng lại tốt cho việc bảo vệ cửa nhà. Tạo minh đường sáng sủa là nguyên tắc vàng giúp khí lưu thông vào nhà được tốt hơn.

Tránh thiết kế lối đi quá hẹp

Lối đi hẹp vô cùng bất tiện khi gia chủ đi ra vào. Việc lối đi không thông thoáng, có vật hoặc cây cối che khuất tầm nhìn rất nguy hiểm khi đi từ trong nhà ra ngõ. Nếu bạn vẫn muốn trồng cây xanh ở ngõ ra vào, bạn nên chọn những cây thấp có tán nhỏ. Sử dụng cây cảnh đặt trong chậu vẫn là tốt hơn.

Nếu nhà bạn có cổng quá dốc, thì ngoc vào phải có bạc tam cấp. Dùng đất san lấp bớt độ dốc của lối ra vào, bởi vì cổng dốc quá có thể khiến gia chủ không giữ được tiền tài trong nhà.

Dẫn sinh khí từ cổng vào theo đường uốn lượn

“Trực lai trực khứ tổn nhân đinh”, đây là nguyên tắc vàng trong việc thiết kế cửa chính và hướng cổn. Việc các luồng khí đâm thẳng gây hại người hại của không phù hợp với nhịp sinh học của con người. Các luồng khí này gọi là sát khí, tuy nhiên nếu dẫn chúng chạy một cách nhịp nhàng nó sẽ là sinh khí.

Việc thiết kế đường dẫn từ cổng rào vào nhà cũng phải đảm bảo nguyên tắc này, đường đi vòng cung hay uốn lượn nhẹ nhàng từ cổng vào đến cửa nhà sẽ tránh tạo ra xung sát.

Cách hóa giải hướng cửa cổng xấu cho gia chủ

Hướng cổng xấu các gia chủ cần phải hóa giải ngay trước khi quá muộn
Hướng cổng xấu các gia chủ cần phải hóa giải ngay trước khi quá muộn

Hướng cổng nào là xấu?

Theo quan niệm truyền thống cửa cổng có 4 hướng chính đó là:

 • Nam: Chu tước
 • Bắc: Huyên vũ
 • Đông: Thanh long
 • Tây: Bạch hổ

Khẩu quyết khi đặt các hướng cổng là: “Trước Chu tước, sau Huyền vũ, trái (tả) Thanh long, phải
(hữu) Bạch hổ”.

Nếu phía trước không có minh đường (tức hướng nhìn không thông thoáng) thì mở cổng bên trái, vì bên trái là vị trí của Thanh long, Thanh long là cát. Còn bên phải là Bạch hổ, Bạch hổ thường ở vị trí hung, do đó cho rằng mở cổng bên phải là không tốt.

Mở cổng Bắc là cổng Huyền vũ lại càng không tốt, ở nước ngoài gọi đó là cửa quỷ, nghĩa là “thua trận”, do vậy khi mở cửa Bắc phải hết sức cẩn thận, tuy nhiên cũng tuỳ theo gia chủ mà nên đặt hay không?

Nếu gia chủ không tường tận về phương phướng, phong vị bát quái, có thể mời thầy về để xem. Sau khi xem mà thấy hướng cổng không hợp các gia chủ cũng không cần đổi cổng mà có thể:

Hóa giải hướng cổng xấu bằng phong thủy

Bạn có thể thấy dùng phong thủy, hóa giải phong thủy chính là cách người xưa thường làm. Và hiệu quả cũng khồng cần phải chứng minh khi ngàn năm qua vẫn được sử dụng và lưu truyền.

Cách hóa giải:

 • Sử dụng tấm bình phong chặn ngay sau cửa ra vào: Nếu bạn hay xem phim sẽ thấy rằng các ngôi nhà thường có một tấm bình phong bằng đá ngay sau cửa nhằm chặn lại luồng sát khí lao thẳng vào nhà.
 • Sử dụng đồi non nước trước cửa nhà: Đây là cách được nhiều gia chủ sử dụng nhất khi vừa mang tính thẩm mỹ cao, vừa hóa giải các luồng sát khí lao vào nhà. Bạn để ý thấy rằng nhiều gia chủ dử dụng phương pháp này dù cổng không phải là hướng xấu.
 • Sử dụng các vật phẩm trấn phong thủy: Bạn thấy rằng nhiều nhà có dặt đôi sư tử, tượng Quan Vũ hay nhiều đồ vật đặt trước cửa. Không khó để lý giải chính là sử dụng các linh vật và thần tướng giữ nhà. Các vật phẩm phong thủy này vừa tránh được tà ma mà lại giúp hóa giải hướng cổng xấu hiệu.

Lưu ý: Các cách hóa giải này không áp dụng cho hướng cổng Tây Nam. Bởi vì hướng này được người ta gọi là hướng Quỷ Môn, tuyệt kỵ trong thiết kế phong thủy cổng ra vào. Hướng này có rất nhiều tà khí, oán khí, sát khí và âm khí, khiến ngôi nhà trở nên âm u lạnh lẽo. Nếu chặn không triệt để thì bạn biết chuyện gì sẽ xảy ra với bạn rồi đấy. Lời khuyên duy nhất cho các gia chủ khi lỡ xây hướng cổng này chính là chuyển hướng cổng.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Movic cho gia chủ khi thiết kế hướng cổng hợp phong thủy. Nếu các gia chủ có bất cứ thắc mắc nào vui lòng để lại lời nhắn cuối bài viết. Các chuyên gia Movic sẽ trảo lời trong thời gian sớm nhất cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *